Đầu tư ngắn hạn vào BĐS nở rộ trở lại

Đầu tư ngắn hạn vào bất động sản nở rộ trở lại

Thống kê sơ bộ cho thấy, tính đến hết tháng 7 năm 2015 đã có khoảng 21.500 giao dịch thành công tại Hà Nội và TP.HCM, tăng gấp khoảng 2 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Tóm tắt

Con số trên do Hiệp hội Việt Nam (VNREA) đưa ra trong báo cáo thị trường tháng 7 vừa công bố.

Theo đánh giá chung của VNREA, thị trường bất động sản tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2015 tiếp tục có diễn biến tích cực, đó là tình hình giao dịch thành công tăng cao, các khởi công, xây dựng trở lại, dòng vốn tiếp tục có xu hướng chảy mạnh vào lĩnh vực .


Giao dịch thành công tăng gấp 2 lần

Cụ thể, tính riêng trong tháng 7, thị trường bất động sản Hà Nội có khoảng 1.800 giao dịch thành công (tăng 3% so với tháng trước). Tính chung 7 tháng đầu năm, có 11.050 giao dịch thành công.

Tại Tp.HCM, tháng 7 có khoảng 1.750 giao dịch thành công (tăng 3% so với tháng trước). Tính chung 7 tháng qua có khoảng 10.500 giao dịch thành công (tăng gần 2 lần so với cùng kỳ 2014).

Nhà bán chạy cũng đã giúp lượng hàng tồn kho trên thị trường giảm đáng kể. Tính đến cuối tháng 7, tổng giá trị tồn kho trên cả nước còn khoảng 63.744 tỷ đồng (giảm 1.529 tỷ đồng so với thời điểm 20/6/2015).

Lý do giao dịch bất động sản thành công tăng mạnh theo VNREA là do thị trường bất động sản tiếp tục sôi động, niềm tin của người mua nhà đã dần được khôi phục. Các kênh khác như chứng khoán, tiết kiệm, mua bán vàng…vẫn kém hấp dẫn, khiến một số nhà quay trở lại bất động sản.

Đặc biệt, xu hướng đầu tư bất động sản ngắn hạn đã nở rộ trở lại, điều này bởi phân khúc căn hộ có thanh khoản cao và hấp dẫn với biên lợi nhuận tốt hơn so với những kênh đầu tư khác.

Ghi nhận của VNREA tại các dự án mới triển khai có vị trí đẹp, các dự án sắp hoàn thành bàn giao hoặc tại các dự án nhà ở đã xây xong, cho thấy giá chào bán tăng 4-6% so với giá ban đầu.

Ngoài ra, phân khúc nhà liền kề, biệt thự tại một số khu vực của thủ đô cũng tăng giá nhẹ, mức tăng giá chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp.

Theo khuyến cáo của ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký VNREA xu hướng đầu tư ngắn hạn có thể giúp thị trường sôi động, tạo ra khan hàng cục bộ thời gian ngắn nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng” rất lớn.

Sôi động dự án mới

Thị trường sôi động, tính thanh khoản tốt đã thúc đẩy dự án bất động sản tái khởi động lại, dự án mới liên tục được công bố ra thị trường. Nguồn cung tăng mạnh, tính cạnh tranh cao góp phần tạo ra sự đa dạng cho người mua lựa chọn.

Thực tế thị trường thời gian gần đây nở rộ nhiều dự án bất động sản mới, cung cấp một lượng cung lớn cho thị trường. Trong đó, sôi động hơn cả là phân khúc căn hộ và bất động sản nghỉ dưỡng ven biển.

Vingroup được xem là một đơn vị tiên phong trong phân khúc này, gồm chuỗi biệt thự Vinpearl Premium hàng nghìn căn tại Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng đã và đang được bán trên thị trường, tiếp đó là CEO Group cũng bắt đầu tung hàng trăm sản phẩm nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Sun Group mới đây đã tham gia thị trường nghỉ dưỡng bằng dự án biệt thự biển Premier Village Đà Nẵng Resort quy mô 15ha…

Ở  phân khúc căn hộ cao cấp, những dự án lớn của Vingroup như Park Hill tại Hà Nội, Vinhomes Central Park tại Tp.HCM vẫn là nguồn cung chính của thị trường; Bên cạnh đó, hàng loạt dự án khác của Novaland như The Sun Avanue, The Botanica Tân Bình, Sunrise City (mới), hay mới đây là Willton Tower…cũng đang cung cấp hàng nghìn căn hộ cao cấp cho thị trường; Hay mới đây là The GoldView với 1905 căn hộ cao cấp tại số 346 Bến Vân Đồn do TNR Holdings quản lý và phát triển.

Mới đây, thị trường Hà Nội cũng đã có những nguồn cung mới đáng chú ý như Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng, Goldmark City đợt 3…Bên cạnh đó, những động thái mới gần đây của một loạt dự án cao cấp khác như 265 Cầu Giấy, MB Land Centre Point Mỹ Đình, StarCity Centre được bán lại cho Vingroup, Thành phố Xanh 17,6ha (Mỹ Đình 1) và The Manor Central Park của Bitexco được chấp thuận đầu tư…hứa hẹn sẽ đem đến luồng gió mới cho thị trường.

Ngoài ra, theo VNREA trong các quý đầu năm 2015, loại hình nhà ở diện tích từ 27-50 m2, giá từ 750 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/căn đang có sức hút lớn với khách hàng. Loại hình này tập trung chủ yếu tại các khu vực quận 9, 12, Thủ Đức và huyện Nhà Bè (TP.HCM), các quận, huyện ven Thủ đô như Hoài Đức, Hoàng Mai, Từ Liêm (Hà Nội).

Có thể thấy, thị trường địa ốc đang có những biến chuyển mới với làn sóng từ những dự án cao cấp tới trung cấp, bất động sản nghỉ dưỡng đến đất nền đô thị đồng loạt được bung ra thị trường. Đây là cơ hội cho người mua nhà thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, đó cũng là những thử thách khắc nghiệt, và cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt cho các chủ đầu tư dự án.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số Một – Nhà Đất Số – Thông Tin Nhà Đất – Tin Nhà Đất